Content

PODCAST (พอร์ดคาส์ท) คืออะไร ??

PODCAST (พอร์ดคาส์ท) คืออะไร ??

ดั๊น จะให้ท่านลองนึกถึง เด็กแนว ตามสยาม หรือ เหล่าบรรดาชาวออฟฟิศที่ใช้บริการ รถไฟฟ้า ที่ขึ้นมาก็ตั้งหน้าตั้งตาใช้นิ้วสาวะวนถูไปถูมา อยู่กับเจ้าตัวอุปกรณ์ล้ำ ชิ้นเล็ก ที่เรียกกันว่า itunes, ipod , mp3 หรืออื่นๆ จาก หลายๆ ค่าย นำสาระ,ความบันเทิง สู่ "รู _" ผู้บริโภค (หู) คนรุ่นใหม่ ชาวไอที ....

อ้าวแล้วในนั้นมันมีอะไรบ้าง นอกจาก เพลง วิทยุ วีดีโอ ?
ช่างเป็นคำถามที่ดีมาก ^o^' (ก็แหงแหละ อันนี้ ดั้นถามเอง ตอบเอง..นี่ยะ !)

นอกจากนี้ ก็มี PODCAST อ่านว่า พอร์ดคาส์ท คือ - การบันทึกรายการวิทยุหรือวีดีโอ ให้เป็นไฟล์มัลติมีเดีย ทั้งรูปแบบ audio (เสียง) หรือ video (เสียง+ภาพ) ที่ สามารถนำไปเผยแพร่ ไว้บนอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวโหลด์ไฟล์เสียง ไปยัง เครื่องเล่นมัลติมีเดีย จำพวก mp3, ipod ,itunes หรือ PC เอาไว้ได้ฟังกัน

ซึ่งผู้ให้บริการเผยแพร่ไฟล์เสียง หรือ video บนอินเตอร์เน็ตหรือwebsite เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดาวโหลดนั้น รียกว่า PODCASTING ท่านใดไม่กระจ่าง ดั๊นแนะนำไปอ่านได้ที่ nbsp;nbsp; คุณน้ำหวาน@Techno for life , siampod.com หรือ wikipedia ก็ได้นะคะ

อนาคตอันใกล้ (หรือไกล ??) ไม่แน่นะคะเพื่อนฝูงชาวBlog คงจะได้ฟังเสียงใสๆ จาก Blog ดั๊น .. ^^ หุ ๆ บริการให้โหลดกัน ฟรี ๆ (โอ้ว ชะนีตนนี้ช่างคิดด้ายย ....ไง???.) แต่ก็ยังคิดไม่ออกนะคะ ว่าจะทำเรื่องอะไร เพื่อนๆท่านใด อ่านแล้วรู้สึก บรรเจิด เกิดไอเดีย ปิ๊ง ปั๊ง +++ ก็ลองไปทำขำ ๆ ได้นะคะ ดั๊นไม่สงวน.... แบบว่า อย่าลืมบอกด้วยแล้วกัน จะขอมาฟังบ้าง ส่วนตัวดั๊น..น ที่รู้สึกชอบมาก น่าทำเป็น podcast ก้อรายการ Hearts Of Goal ของ UBC รายการ _ า อะไร โค-ตะ-ระ ฮาากลิ้ง ต้นหอมก็แรง , ป๋องก็ฮา แจ็คเล็กใหญ่โหดดด โคดจะขำ หากทำ Podcast ไว้ ใครฟังบนรถไฟฟ้า คงมีหวัง อีนี่บ้า หัวเราะคนเดียวก็ได้ .... อันนี้ ดั๊น มิได้ค่าโปรโมทแต่อย่างใด แค่อยากจะเป็นเจ๊ดัน บ้างง ก็รายการโปรดนี่ฮะ ว่าแล้ว แด๋ว podcast เจ้าอื่นจะเสียใจ ดั๊นเลยทำ lists รายการ podcast โดนๆ มาให้ ... . ดังต่อไปนี้

* ดั๊นมิได้ เรียงลำดับหรือจัด เร็ตติ้งใดๆ ทั้งสิ้น ... นอกเสียจากความลำเอียงส่วนตัวโดยแท้ !

1.www.mcot.net : หรือจะเข้าไปโดยตรงที่ http://radio.mcot.net/

อันนี้ดั๊นฟังทุกวัน มีรายการให้เลือกหลายแบบ ชอบมากค่า FM100.5 รายการ mcotdotnet ที่คุณ ศรีสุดา/คุณอรรถพล/ พูดคุยเรื่องราว "แวดวงไอทีและมัลติมีเดีย" ฟังแล้วเกิดแรงบันดาลใจใหม่นะคะ ให้เรามีสร้างรายได้ จากการทำ Blog ดีมากค่ะ แล้วยังมีรายการอื่น เช่น FM99 อันนี้กีฬา ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ ชอบรายการทำกับข้าว Happy Life กับคุณหรีด มีข้อคิดดีๆ ตลอด และเคล็ดทำอาหารมัดใจสามี ชะนีทั้งหลายควรฟังเป็นอย่างยิ่ง

2. ช่างคุย พอร์ดคาส์ท : http://www.changkhui.com/

ดั๊น search คำว่า "podcast" มั่วๆ เลยนะคะ เจออันนี้ขึ้นมา ลองฟังแล้วโดนค่ะ ดูหน้าตาเว็บมิได้ หวีอหวาอะไร แต่มาที่เดียว คุ้มค่า เรียกว่า ของเค้าดี ไม่ต้อง โปรโมทมาก .. ว่าแล้วดิฉันเป็นแฟนรายการ indies kitchen ของคุณ กาญจนา หงษ์หยก ชอบน้ำเสียง และเอกลักษณ์การพูด ดูแก สัมภาษณ์ใครหรือพูดคุยอะไร ก็น่าฟังไปหมด โดยเฉพาะ ท็อคกะทีบเรื่อง Martha Stewart กับคุณ Guzzie คนอารั๊ยยย ไปล้วงเค้าได้ขนาดนั้น (ของเค้าแรงจิง) ชอบมากกกก ล่าสุด ไปโหลดคลิปเสียง "GotrainingTalk7 โดย คุณเฉลิมพร" ปลุกระดมแนวคิดกับคนเก่งทั้งหลายในประเทศไทย ไปโหลดมาฟัง ของเราแรงได้อีก !! เจงๆ

3.siampod.com

แด๋วจะหาว่า ดั๊นไม่แนว ....ก็หญิง มิอยากจะตกเทรน ?? นี่นา แกมีอะไรใหม่ๆ มา อัพให้อยู่เสมอ (ว่ากันตามจริง หญิงก็ยังใช้เจ้าตัว mp3 ของ creative อยู่น่ะ เหอ ๆ ^ ^') บริโภคไว้จะได้ล้ำ จะเค้าบ้างอ่ะตะเอง

4.http://zabaai.com

นำเน๋อเกี่ยวกับท่องเที่ยวได้ แหล่มมากก ค่าาา ดั๊นขอติดดาวให้ 4 เลย เหลืออีก 1 แบ่งไว้ให้ Blog ดั๊นบ้างนะคะ เที่ยวจริง ถ่ายจริง อัดจริง มิได้นั่งเทียนเขียนเว็บแต่อย่างใด

5.http://www.ihere.tv

ถูกใจวัยโจ๋ โดยเฉพาะดั๊น....ม๊ากค่าาาา แก่แต่วัย หัวใจยังโจ๋ (มิด้าย...วัยอย่างเดียว น่าตาก็มีส่วน นะป้านะ) แค่หน้าตา เว็บไซด์ก็เป็นต่อแล้ว พอคลิกเข้าไปมิใช่ใครอื่น นี่มันพี่ จอห์น กะพี่เป๊ก นี่ ต๊ายยย เนื้อคู่กันแล้วมีแคล้วกัน คนหน้าตาดี ทำอะไรก็ดี แถมช่างขยันมาทำรายการ podcast อีก จะmakemoney ไปถึงไหนคะ ชะนีตนนี้เรียกค่าตัวไม่แพง หรอกจะขอก็รีบขอ อย่ารอ .... (ตื่นเถิดป้า ฝันอะไรนักหนา น้ำหมาก ย้อยแล้ว)

6. http://www.buzzidea.tv

มาปล่อยของ ประลอง idea หาตัวแม่กันได้ที่นี่ มีดีอย่าเก็บไว้ นำเน๋อออกไปบ้าง อย่าปิดโอกาสตัวเอง บางคร้้งโอกาสดีๆ มันก็มาแบบแว่วๆ นะคะ (ดั๊น อันเชิญ พระราชดำรัสขององค์พระบางสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา มาไว้เพื่อเป็นแนวในการใช้ชีวิต) ดูดั๋นดิคะ ..ฝีมือน่ะไม่เท่าไหร่ ใช้ความด้าน ความทนให้เป็นประโยชน์ สักวันต้องเป็นวันของเรา

7.http://www.tricast.tv

เมื่อก่อนเคยอยู่ในอันดับต้นๆ ของดั๊น ด้วยกาลเวลา web ใหม่ๆ ย่อมมาแรงกว่าเสมอ ทำให้ Tricast ที่ขาดการ update เรื่องราวใหม่ๆ ประกอบกับ เอาใจสปอนเซอร์มากไปหรือเปล่า เนื้อหาเลยออกไปเน้น marketing จ๋า ไปหน่อย ยังไงซะ ก็ยังมี Archive เนื้อหาเยอะแยะทีเดียว ให้ตามไปชมกัน

8. Fukduk.tv  สถานีคุณภาพ ที่ต้องบอกว่า เริ่ดดดดด ค่าาาาา

ยกให้เป็น สถานีออนไลน์ ที่ Chic & Cool ของดั๊น ... ก็ด้วยเรื่องราวแฟชั่น อัพเดท อย่าง His & Hers สถานี11 รูปแบบรายการน่ารัก อินเทรนน ถูกใจเจ๊..เสียจริ๊งงงงงง ....

และอีก chanel online ก็ "ทนายใหญ่" ช่อง 17 แรงๆ โดนใจแถมได้ความรู้ ....

9. duocore.tv  อินเตอร์เน็ตทีวี ของเด็กแนว .. IT

รายการ IT แนวใหม่สำหรับยุค Hi-Speed สะท้อนมุมมองของวงการ IT บ้านเราและต่างประเทศ พร้อมข่าวสาร Update เจ๋งๆ

 
Twitter Bird Gadget