Content

เทศกาลยี่เป็ง

ทริปเรามักชอบออกเดินทางช่วงเช้า แวะปั๊ม ชมวิว ร้านกาแฟไหน น่าเข้า แวะไปชิมตลอดทาง ล้อหมุน 7 โมงเช้า แวะโน่นนี่ กินข้าว ปั๊ม ปตท ช่วงเส้น สายอยุธยา-นครสวรรค์ ปั๊มเยอะดี ถึง เชียงใหม่ ก็ราวๆ สี่โมงเย็น

โปรมแกรมท่องที่ยว เชียงใหม่ ออบหลวง สวนสน ทุ่งบัวตอง พระตำหนังปางตอง ปาย หวังใจว่าไปประเดิมทริป ปล่อยโคม ลอย ที่งานยี่เป็งเชียงใหม่ เมื่อปี 2550 ช่วงวันที่ 18-25 พ.ย. เราจองหักพัก ที่ Pagoda Inn (ดูจากหนังสือที่พักหลักร้อย) ตั้งอยู่ หน้าวัดชมพู ถ.ช้างม่อย เมืองเชียงใหม่ ห้องพัก ค่อนข้างเล็ก เหมาะสำหรับ 2 ท่าน ส่วนที่จอดรถหาจอดตามข้างทางเอา เอง

ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว เชียงใหม่-ออบหลวง-ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ-พระ ตำหนักปาง ตอง-ปางอุ๋ง-ปาย

สักประมาณ 6 โมงเย็น เดินออกมาจากที่พัก ก็จะเจอ "ลานโคมยี่เป็ง เทิดพระเกียรติ 80 พรรษา ณ ประตูท่าแพ สวย งามมากและขบวนแห่โคมยี่เป็ง ฝร้่งอุ่นหนาฝาคั่ง ของกินขายตลอดทาง

อยากเก็บภาพ โคมลอยนับร้อยโคมที่ปล่อยพร้อมกัน เห็นเขาบอกว่า ต้องไปที่ ธุดงคสถาน หลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ไอ้พวก เพื่อนๆ ก็มัวแต่ถ่ายรูปเทพี นางงามกันอยู่ เลยอด ซะงั้น - -'ไปเชียงใหม่ ไม่ลืมที่จะตามไป ฟังเพลงโฟลค์ซองพื้นบ้าน กับอาหาร ที่ เฮือนสุนทรีย์ เขาย้ายไปที่ใหม่ เข้าซอยลึกนิดหน่อย ด้วยความที่ไม่รู้จักทาง เลยว่า รถสองแถวรับจ้างเข้าไป อยู่ที่ 150 บาท ซึ่งจริงๆ ก็ไม่น่าจะแพงขนาดนี้ เพราะไม่ไกลมาก โดยเฉพาะขากลับ จะหารถออกจากซอย ยิ่งแพงใหญ่ ใครจะไป ก็ศึกษาแผนที่ให้ดี น่าจะพอคลำทางไปได้

เราอยู่ เริงร่า ราตรี กันที่เชียงใหม่ หนึ่งคืน เลยลุยต่อไปยัง ดอยแม่อุคอ ทุ่งบัวตอง
แวะกินร้านข้าวซอย ช่วงหน้าปากทางเข้า หมู่บ้านถวาย ร้านอยู่ขวามือ

วิ่งไปยัง เส้นทางหลวงหมายเลข 108 ถึงอำเภอฮอด แล้วเลี้ยวขวาตรงหอนาฬิกาไปตามทางสายฮอด-แม่สะเรียง จาก อำเภอฮอด อยู่หลัก กม.ที่ 17 จะเห็นป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวง ไปง่าย และเส้นทางสวยงาม
เส้นทางขับรถ ที่จะไป ออบหลวง วิวข้างทางสวยงามมาก เห็น ลำน้ำที่ไหลแรง คดเคี้ยวไปมาระหว่างโขดเขา ลำน้ำกระทบ โขด หินเป็นช่วงๆ มีต้นไม้ร่มรื่นตลอดข้างทาง และเบื้องหลังเป็นป่าเขา

ออบหลวง ช่วงหน้าน้ำนั้น อันตรายมาก น้ำขี้นสูงจนมาถึงจุดกางเต้นท์ จากรูปถ่ายเมื่อที่ทางอุทยานแห่งชาติ นำมาแสดงให้ นัก ท่องเที่ยวดู ต้นไม้ดินพัง น้ำขึ้นสูงจนถึงจุดที่เรายืนอยู่ น้ำป่าแรงไหลเชี่ยว ไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยว


แวะถ่ายรูป"หินจูบกัน" แล้วมุ่งหน้า ต่อไปยัง สวนสนบ่อแก้ว
::ที่พักราคาประหยัด ปาย,แม่ฮ่องสอน:: 
Twitter Bird Gadget