Content

กาลครั้งหนึ่ง ณ หลวงพระบาง


•  รวมที่พัก Guesthouses ในหลวงพระบางและวังเวียง

•  แผนที่ จุดท่องเที่ยวหลัก ของหลวงพระบาง คลิก >>

จากวังเวียง สู่ หลวงพระบาง ด้วยความบังเอิญ(อีกแล้ว) ผสมกับความโชคดี (นิดๆพวกเราไม่ต้องดิ้นรน กันสักเท่าไหร่ ที่รีสอร์ทที่เราพัก (ทวีสุขรีสอร์ท) นอกจากจะมีร้านอาหารแล้ว ยังมีบริการ จองรถไปหลวงพระบาง ด้วย ปล.ค่าโดยสาร เปลี่ยนแปลง ตามราคาน้ำมัน

ค่ารถไป หลวงพระบาง 115,000 kipต่อคน ใช้เวลา 7 ชั่วโมงโดยประมาณ เป็นทางขึ้นเขา รถออก 10:30 โมงเช้า ถึง หลวงพระบาง ประมาณ 5 โมงเย็น

ช่วงเดือน พ.ค. เริ่มจะเข้าหน้าฝน อากาศเย็น ชื้นๆ และมีฝนตกโปรยปราย ตลอดวันทำให้ เส้นทาง เต็มไปด้วย หมอกปกคลุมหนา นี่เราขึ้นเขามาสูงมากขนาดไหนเนี่ย ?? เรามองไม่เห็นวิวข้างล่างเลย บางช่วงแคบแต่รถสวนได้ สบายๆ เส้นทางขึ้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด คนขับรถว่านี่เป็นเส้นทางหลัก

ดีที่จองที่พักทาง อินเตอร์เน็ต ได้ ส่ง e-mail จองล่วงหน้าแค่ 3 วัน เค้าตอบกลับมา confirm เจ้าของ guesthouse ใจดีบอกว่า ไม่ ต้องโอนเงินมาก่อน แค่แจ้งวันมา และจะพักกี่คืน กี่คน ก็พอแล้ว

ถึง "หลวงพระบาง" รถโดยสาร พามาจอดที่ท่ารถ เราจ้างสกายแลปพาไปส่ง guesthouse ที่เราจองไว้ บอกว่า ใกล้วัด เชียงทอง♥  บรรเจิดแท้ หายเหนื่อย เป็นปลิดทิ้ง!

ดื่มชาร้อน แหม มันชื่นใจ .... พนักงานที่ guesthouse ออกมารับรอง ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ปฏิบัติภาระกิจส่วนตัว เรารวมตัวกัน พร้อมลุย สำหรับ Night Trip!

หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรืออันเป็นเอกลักษณ์ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงามในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ
แต่หลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักษ์รักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ที่นี่ พวกเราสามารถเที่ยวชมบ้านเมือง วัดวาอารามได้โดยรอบ เราเดินเท้าไปเรื่อยๆ ตามทางเท้า ด้วยอากาศที่เย็นสบาย กำลังดี (ในช่วงที่ไป)และเพลิดเพลิน กับการชมบ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ทำให้ไม่เหนื่อยเลย และลืมหิวไปเลย

ทางเท้า สะอาดมากๆ ถนนหนทาง ไม่มีเศษขยะเลย
มี night market วางสินค้าพื้นเมือง งานหัตถกรรม, ผ้าห่ม-ผ้าปู เยอะแยะ มากมาย ได้กระเป๋า และกางเกง,ผ้ากันเปื้อน (80 บาท), เสื้อ ,ผ้าไหมพันคอ เสียกะตังส์กันถ้วนหน้า ณ จุดนี้


เนื่องจาก ช้อป ไม่ลืมหูลืมตา Dinner มื้อนี้ เป็นร้านข้างทาง แบบนั่งยองๆ ประมาณร้านขนมจีนบ้านเราแต่ ก๋วยจั๊บญวนของเขา อร่อยมาก ก๋วยเตี๋ยวที่นี่นิยมมีผัก เครื่องเคียงเยอะมาก แล้วบีบน้ำมะนาว แทน น้ำส้มสายชู หอมอร่อย และปลอดภัย

อิ่มแล้ว....เดินย่อย เพลิน ๆ


ช็อป night market ยังไม่หนำใจ เช้ามา ก็ กระจายรายได้ กันต่อ ตามร้านค้าต่างๆเจอหนูน้อย ... อารมณ์ดีแต่เช้า ถ่ายรูป หน่อย แชะ !!

แวะร้าน Saffon เป็นร้านกาแฟสดและเบเกอรี่ ดูน่านั่ง อยู่ริมแม่น้ำโขง กาแฟวันละนิด จิตแจ่มใส ^ ^แนะนำ guesthouse สวยๆ ในหลวงพระบางโหลดมาดู Sokxai2 Guesthouse : อยู่ถนน Kakkarine (อยู่ตรงข้าม วัดแสน) ราคา 20 usd/night น้ำอุ่น ทีวี แอร์
โทร.(856-71) 254309 , e-mail : sokxaigh@yahoo.com

Sala Luangprabang : อันนี้ ห้องสวยมาก ตกแต่ง ห้องน้ำหรูหรา ราคา usd 50/night (low season)

Senesouk House (เรือนพัก แสนสุข) : ห้องสวย ราคาไม่แพง มีระเบียง อยู่ใกล้ Sokxai ตรง ข้าม วัดแสน (Vatsene)
Tel : (856-71) 212074 , e-mail : sensouk@laotel.com

Pack Luck Villa Guesthouse : ตรงข้าม L'Elephant Restaurnt
Tel : (856-71) 253373 e-mail : reservation@packluck.com

Villa Laodeum : แอร์ น้ำอุ่น ทีวี
tel : (856-71) 255777 e-mail : information@villaladeum.comช่วงกลางคืน นักท่องเที่ยวคึกคัก ออกมานั่งดื่ม และสนทนา พักผ่อน แม้จะเป็นช่วง low season แต่ที่นี่ก็ไม่เงียบเหงาเลย ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ อยู่นานเป็นเดือน และนักท่องเที่ยวชาวไทยบ้าง ซึ่งมาทาง เชียงของ

ตารางเดินรถ ของ Agency ทัวร์ มีอยู่หลายร้าน ราคาไม่ต่างกันมากนัก ขอแนะนำ เป็น VIP Bus ดีกว่า หรือใครอยากได้บรรยากาศ เป็น ใกล้ชิดสนิทสนมกับชาวต่างชาติ ก็ Van ไปเลย แต่ขอบอกว่า เมื่อยมากกกก

ร้าน Gallery มีสินค้าของฝากมากมาย ล้วนคล้ายๆ กับ night market เชียงใหม่ เชียงราย บ้านเรา แต่ด้วย การเดินทางแบบ backpack
ก้อคงไม่สามารถ จะขนอะไรไปได้มาก ติดไม้ ติดมือ เล็กๆ น้อยๆ เที่ยวแบบ พอเพียง .... 
Twitter Bird Gadget