Content

survey หลวงพระบางกาลครั้งหนึ่ง ณ หลวงพระบาง

จากวังเวียง สู่ หลวงพระบาง ด้วยความบังเอิญ(อีกแล้ว) ผสมกับความโชคดี (นิดๆ) พวกเราไม่ต้องดิ้นรน กันสักเท่าไหร่ ที่รีสอร์ทที่เราพัก (ทวีสุขรีสอร์ท) นอกจากจะมีร้านอาหารแล้ว ยังมีบริการ จองรถไปหลวงพระบาง ด้วย ปล.ค่าโดยสาร เปลี่ยนแปลง ตามราคาน้ำมัน

ค่ารถไป หลวงพระบาง 115,000 kipต่อคน ใช้เวลา 7 ชั่วโมงโดยประมาณ เป็นทางขึ้นเขา รถออก 10:30 โมงเช้า ถึง หลวงพระบาง ประมาณ 5 โมงเย็น

ช่วงเดือน พ.ค. เริ่มจะเข้าหน้าฝน อากาศเย็น ชื้นๆ และมีฝนตกโปรยปราย ตลอดวันทำให้ เส้นทาง เต็มไปด้วย หมอกปกคลุมหนา นี่เราขึ้นเขามาสูงมากขนาดไหนเนี่ย ?? เรามองไม่เห็นวิวข้างล่างเลย บางช่วงแคบแต่รถสวนได้ สบายๆ เส้นทางขึ้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด คนขับรถว่านี่เป็นเส้นทางหลักดีที่จองที่พักทาง อินเตอร์เน็ต ได้ ส่ง e-mail จองล่วงหน้าแค่ 3 วัน เค้าตอบกลับมา confirm เจ้าของ guesthouse ใจดีบอกว่า ไม่ ต้องโอนเงินมาก่อน แค่แจ้งวันมา และจะพักกี่คืน กี่คน ก็พอแล้ว

ถึง "หลวงพระบาง" รถโดยสาร พามาจอดที่ท่ารถ เราจ้างสกายแลปพาไปส่ง guesthouse ที่เราจองไว้ บอกว่า ใกล้วัด เชียงทอง

♥  บรรเจิดแท้ หายเหนื่อย เป็นปลิดทิ้ง!

ดื่มชาร้อน แหม มันชื่นใจ .... พนักงานที่ guesthouse ออกมารับรอง ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ปฏิบัติภาระกิจส่วนตัว เรารวมตัวกัน พร้อมลุย สำหรับ Night Trip!
หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรืออันเป็นเอกลักษณ์ตัวเมืองตั้งอยู่ ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร มีขนบ ธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ แต่หลวงพระ บางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้ รับการปกปักษ์รักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


ที่นี่ พวกเราสามารถเที่ยวชมบ้านเมือง วัดวาอารามได้โดยรอบ เราเดินเท้าไปเรื่อยๆ ตามทางเท้า ด้วยอากาศที่เย็นสบาย กำลังดี (ในช่วงที่ไป)และเพลิดเพลิน กับการชมบ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ทำให้ไม่เหนื่อยเลย และ ลืมหิวไปเลย
ทางเท้า สะอาดมากๆ ถนนหนทาง ไม่มีเศษขยะเลย

มี night market วางสินค้าพื้นเมือง งานหัตถกรรม, ผ้าห่ม-ผ้าปู เยอะแยะ มากมาย ได้กระเป๋า และกางเกง,ผ้ากันเปื้อน (80 บาท), เสื้อ ,ผ้าไหมพันคอ  เสียกะตังส์กันถ้วนหน้า ณ จุดนี้

เนื่องจาก ช้อป ไม่ลืมหูลืมตา Dinner มื้อนี้ เป็นร้านข้างทาง แบบนั่งยองๆ ประมาณร้านขนมจีนบ้านเรา แต่ ก๋วยจั๊บญวนของเขา อร่อยมาก ก๋วยเตี๋ยวที่นี่นิยมมีผัก เครื่องเคียงเยอะมาก แล้วบีบน้ำมะนาว แทน น้ำส้มสายชู หอมอร่อย และปลอดภัย

อิ่มแล้ว....เดินย่อย เพลิน ๆ

ช็อป night market ยังไม่หนำใจ เช้ามา ก็ กระจายรายได้ กันต่อ ตามร้านค้าต่างๆ

เจอหนูน้อย ... อารมณ์ดีแต่เช้า ถ่ายรูป หน่อย แชะ !!

แวะร้าน Saffon เป็นร้านกาแฟสดและเบเกอรี่ ดูน่านั่ง อยู่ริมแม่น้ำโขง กาแฟวันละนิด จิตแจ่มใส ^ ^แนะนำ guesthouse สวยๆ ในหลวงพระบางโหลดมาดู

Sokxai2 Guesthouse : อยู่ถนน Kakkarine (อยู่ตรงข้าม วัดแสน) ราคา 20 usd/night น้ำอุ่น ทีวี แอร์
โทร.(856-71) 254309 , e-mail : sokxaigh@yahoo.com

Sala Luangprabang : อันนี้ ห้องสวยมาก ตกแต่ง ห้องน้ำหรูหรา ราคา usd 50/night (low season)

Senesouk House (เรือนพัก แสนสุข) : ห้องสวย ราคาไม่แพง มีระเบียง อยู่ใกล้ Sokxai ตรง ข้าม วัดแสน (Vatsene)
Tel : (856-71) 212074 , e-mail : sensouk@laotel.com

Pack Luck Villa Guesthouse : ตรงข้าม L'Elephant Restaurnt
Tel : (856-71) 253373 e-mail : reservation@packluck.com

Villa Laodeum : แอร์ น้ำอุ่น ทีวี
tel : (856-71) 255777 e-mail : information@villaladeum.com

 
Twitter Bird Gadget